Giới thiệu camera công nghệ PIR

cảm biến pir

 Bất kỳ vật thể nào có thân nhiệt đều có khả năng phát ra bức xạ nhiệt ( bức xạ hồng ngoại) . Như vậy khi có đối tượng ( con người) tiến vào phạm vi quan sát của camera. Ống kính sẽ thu các tín hiệu hồng ngoại phát ra từ đối tượng và hội tụ tại cảm biến PIR. Camera công nghệ PIR đã được sản xuất nhờ tích hợp công nghệ PIR.

Cảm biến PIR có nhiệm vụ chuyển tín hiệu hồng ngoại thành tín hiệu điện sau đó phát cảnh báo bằng đèn ánh sáng trắng. Với phương thức hoạt động như thế này, chúng ta hoàn toàn có thể loại bỏ các trường hợp báo động giả gây ra bới các yếu tối vô tri vô giác như: cây, sự thay đổi ánh sáng… Và chỉ có các đối tượng di chuyển có thân nhiệt mới khiến báo động được kích hoạt. Khoảng các phát hiện PIR trên camera của Hikvision có thể đạt được với tầm xa lên tới 10 mét.

Công nghệ cảm biến PIR là gì?

PIR sensor alarm (Passive Infra-Red sensor) là cảm biến thụ động được cấu tạo bởi nguồn kích thích tia hồng ngoại. Tia hồng ngoại (IR) là tia nhiệt phát ra từ vật thể có nhiệt độ nóng. Thực tế thì các cơ thể sống hay con người đều có thân nhiệt (thường là 37 độ). Tia nhiệt được hình thành dựa vào đó và cũng đồng thời liên tục phát ra trong suốt quá trình hoạt động.

Dựa vào sự khác biệt giữa bức xạ hồng ngoại từ đối tượng và cảnh nền quan sát.

Cảm biến nhận năng lượng từ bức xạ hồng ngoại và chuyển nó thành tín hiệu điện tử.

Khi tín hiệu có cường độ nhất định, cảnh báo sẽ được kích hoạt.

Nói dễ hiểu thì khi có một đối tượng vô tri vô giác chuyển động. Kể cả động vật nhỏ như chó, mèo, gia cầm, bò sát…Những thiết bị giám sát sử dụng công nghệ PIR sẽ không đưa ra báo động. Khi cảm nhận được chuyển động cơ thể con người, cảnh báo sẽ lập tức được kích hoạt.

Công nghệ PIR giúp bạn lọc ra những báo động giả giúp tiết kiệm không gian lưu trữ. Đồng nghĩa rằng việc tìm kiếm hiệu quả hơn trong mọi trường hợp. Vì có ít cảnh báo để xem xét thông qua.

Bên cạnh đó, những thiết bị camera an ninh sử dụng cảm biến PIR có thêm chức năng truyền tải nguồn, tín hiệu cáp đồng trục. Ứng dụng giải pháp này thích hợp bảo vệ phạm vi ở những khu vực hàng rào quanh nhà hay những khu vực văn phòng, công ty hay nông trại, trang trại, nhà xưởng hay đầm nuôi tôm, cá…

camera cảm biến pir

Các chế độ hoạt động camera công nghệ PIR

Có 3 chế độ hoạt động chính cho camera PIR của Hikvision , bao gồm : 

–  Lighting :chức năng thay thế đèn hồng ngoại ban đêm, ban đêm sẽ bật đèn ánh sáng trắng (Nhưng không có báo đèn khi có chuyển động PIR)

–  Alarm : Bật đèn báo động chuyển động , khi có báo động sẽ chớp đèn báo

 + Camera: Camera tự báo khi có chuyển động PIR kể cả khi không kết nối đến đầu ghi

 + DVR : Kết hợp báo động PIR với báo chuyển động trên đầu ghi để lọc báo động giả.

– Off: Tắt chức năng 

Để thay đổi giữa các chế độ hoạt động này, chúng ra có thể truy cập Menu OSD camera bằng cách sử dụng Menu điều khiển PTZ:

1.Chế độ Lighting

Đèn hỗ trợ ánh sáng trắng giúp camera thu được hình ảnh có màu sắc đầy đủ khi quan sát ban đêm. Khi kích hoạt chế độ này, đèn hỗ trợ ánh sáng trắng sẽ hoạt động thay thế đèn hồng ngoại.

Lưu ý:  Tương tự như đèn hồng ngoại, đèn ánh sáng trắng sẽ chỉ kích hoạt khi camera nhận thấy ánh sáng từ môi trường không đủ.

2.Chế độ Alarm

Khi kích hoạt chế độ Alarm. Chúng ta có thể cấu hình nó dưới hai chế độ con bao gồm CAMERA TRIGGER MODE hoặc DVR TRIGGER MOD

  • Camera Trigger Mode: Khi camera phát hiện đối tượng có thân nhiệt, nó sẽ kích hoạt nháy đèn ánh sáng trắng trong 3 giây. Sau 3 giây nháy đèn, camera sẽ nghỉ 5 giây và nháy đèn trong 3 giây tiếp theo. Camera sẽ thực hiện tuần tự hoạt động này cho đến khi đối tượng rời hoàn toàn khỏi phạm vi cảm nhận của đèn Finel.
  • DVR Trigger Mode: Ở chế độ này, đèn ánh sáng trắng sẽ được kích hoạt từ DVR. Người dùng cần kích hoạt cả 2 chế độ Motion Detection và Flase Alarm Filter trước. Khi camera phát hiện ra tín hiệu PIR, nó sẽ tải dữ liệu báo động lên DVR.

Nếu DVR cũng phát hiện ra tín hiệu phát hiện chuyển động (motion detection) đồng thời. DVR sẽ gửi tín hiệu ngược lại camera, lúc đó đèn ánh sáng trắng mới được kích hoạt và tiến hành nháy sáng cảnh báo.

Lưu ý: Chế độ DVR Trigger Mode chỉ có thể sử dụng đối với dòng đầu ghi Turbo HD 4.0 (K series) có phiên bản firmware V3.5.30 trở lên.

3.Chế độ Off.

Đèn ánh sáng trắng sẽ tắt và không thể nhấp nháy hoặc hoạt động thay thế đèn hồng ngoại. Tuy nhiên modul cảm biến PIR vẫn hoạt động. (DVR vẫn có thể nhận được tín hiệu PIR từ camera).

Xem thêm bài viết hướng dẫn lọc chuyển động báo động giả trên đầu ghi camera.

camera pir

Thông số camera công nghệ PIR

Hiện công nghệ PIR ( báo cộng cực chuẩn xác) đã được giới thiệu ở nhiều hãng. Tuy nhiên những sản phẩm dòng D8T của Hikvision là vượt trội hơn hẳn.

Các tính năng chính:

-Phát hiện PIR, tầm xa lên tới 10m

-Siêu nhạy sáng,0,005 lux

-Báo động ánh sáng trắng ( mã-L)

-Hoàn toàn mới , quy tắc đặt tên mới

-Hỗ trợ âm thanh

-Hình ảnh màu CHROMATIC màu sắc đầy đủ 24/24

* Một số lưu ý khi lắp đặt camera PIR

  1. Chiều cao lắp đặt camera phải đạt tối thiểu 2,5m, đảm bảo tránh báo động giả kích hoạt bởi động vật nhỏ
  2. Hạn chế có các đối tượng như cây cối hoặc vật thể di động trong khoảng 1 mét phía trước camera
  3. Camera phải được lắp đặt với vị trí cách xa các nguồn phát nhiệt như cục nóng điều hòa, tủ lạnh, bếp…
  4. Hạn chế các vật thể, đối tượng cản trở tầm nhìn nằm trong phạm vi quan sát của camera.
  5. Không nên quay ống kính trực tiếp ra hướng cửa sổ hoặc cửa ra vào để tránh sự nhiễu loạn không khí nóng.

Đánh giá camera sử dụng công nghệ cảm biến PIR.

Ưu điểm:

– PIR camera là dòng Ultra-Low light với độ nhạy sáng 0,005 Lux cho hình ảnh đẹp. Ngay cả khi trong môi trường ánh áng yếu.

– Khi kết hợp với cảm biến PIR gửi tín hiệu đến đầu ghi loại bỏ những báo động giả không mong muốn từ chuyển động của môi trường.

– Tích hợp đèn led báo động giúp camera tự phát hiện báo động và báo đèn trên camera. Tính năng trợ sáng ban đêm để tạo cho hình ảnh màu ( tùy dòng camera).

– Đa số điều hỗ trợ tiêu chuẩn chống nước IP67

– Với modul cảm biến PIR, hệ thống có thể loại bỏ các báo động giả (gây ra bởi lá cây hay sự thay đổi ánh sáng). Vì vậy, không gian lưu trữ cũng sẽ được sử dụng hiệu quả hơn.

Nhược điểm:

– Chỉ hỗ trợ lọc báo động giả với dòng đầu ghi Turbo 4.0 trở đi

– Khi bật chức năng đèn trợ sáng thì camera không có bật led báo động

– Các dòng camera chỉ hỗ trợ hồng ngoại 20m

– Modul cảm biến PIR có thể bị vô hiệu hóa bởi ánh sáng, hơi nước, nguồn nhiệt hoặc khói. Các bức xạ hồng ngoại phát ra từ cơ thể con người cũng dễ bị cản trở bởi nhiều yếu tố. Hoặc nếu đối tượng di chuyển quá gần về phía ống kính, độ chính xác cũng sẽ giảm.

Liên hệ lắp đặt camera quan sát, báo động chống trộm bằng thiết bị chuyên nghiệp tạ S-HOME. Hotline: 0888 16 1234.

Website: www.nhatudong.net.

Facebook: fb/lapcameravn.